Laptop không nhận mạng dây? Đọc ngay nguyên nhân gây ra và cách xử lý

Ngày 05/09/2018

  1. Laptop không nhận mạng dây do kết nối mạng chưa được kích hoạt

Nếu máy tính được kết nối với dây mạng nhưng biểu tượng trạng thái mạng ở khay hệ thống góc dưới bên phải màn hình có dấu X màu đỏ, điều đó có nghĩa là máy tính vẫn chưa nhận được kết nối hoặc chưa được kích hoạt. Để xử lý, các bạn làm theo các bước:

Bước 1: Nhập View network connections vào ô tìm kiếm của Start và ấn Enter.

Bước 2: Kiểm tra biểu tượng Local Area Connection, nếu màu xám hay ghi chữ Disabled thì nghĩa là kết nối mạng có dây chưa được kích hoạt

Bước 3: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Local Area Connection và chọn Enable. Sau vài giây, biểu tượng sẽ sáng lên

 

Cách xử lý laptop không nhận mạng dây

  1. Dây và cổng kết nối với router có vấn đề

Nếu laptop vẫn không nhận mạng dây, bạn tiếp tục kiểm tra tới dây nối xem có bị đứt, gãy hay không và các đầu tiếp xúc của dây với laptop và router có bị hoen rỉ, hỏng hóc không. Bạn thử cắm đầu cáp mạng sang các cổng khác trên router để kiểm tra tín hiệu, nếu laptop kết nối mạng có dây thành công thì điều đó có nghĩa là một cổng mạng trên Router đã bị lỗi. Còn nếu như việc thay đổi cổng mạng trên Router vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn hãy thử thay một sợi dây mạng khác.

  1. Laptop không nhận mạng dây do Driver Card Mạng

Đôi khi driver card mạng gặp phải lỗi hoặc quên không setup khi cài lại hệ điều hành cũng là nguyên nhân khiến laptop không nhận mạng dây. Để khắc phục, các bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập lệnh devmgmt.msc vào hộp thoại Run rồi nhấn Enter hoặc OK

Bước 2: Nhấp đúp vào mục Network adapters, các bạn đảm bảo driver vẫn hoạt động bình thường (không có dấu chấm than màu vàng). Nếu có dấu chấm than, bạn hãy tải về driver card mạng đúng với mã thiết bị và cài lại.

 

Cách xử lý laptop không nhận mạng dây

Nếu bạn đã cài driver đúng, thì kiểm tra xem nhà cung cấp Internet (ISP) có hoạt động tốt không và kiểm tra xem bạn có cần phải kết nối băng thông rộng (PPPoE) không. Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để tạo ra kết nối băng thông rộng:

Bước 1: Nhập vào ô tìm kiếm của Start từ khóa Control Panel và ấn Enter

Cách xử lý laptop không nhận mạng dây

Bước 2: Hộp thoại Control Panel mở ra, các bạn nhấn vào mục View network status and tasks như hình dưới đây.

Cách xử lý laptop không nhận mạng dây

Bước 3: Tiếp theo, nhấn vào Set up a new connection or network

Cách xử lý laptop không nhận mạng dây

Bước 4: Nhấn đúp vào tùy chọn Connect to the Internet sau đó

Cách xử lý laptop không nhận mạng dây

Bước 5: Nhấn vào Broadband (PPPoE)

Cách xử lý laptop không nhận mạng dây

Bước 6: Nhập thông tin User name và Password của ISP cung cấp rồi nhấn Connect

Cách xử lý laptop không nhận mạng dây

Như vậy, trên đây là những bước cơ bản để các bạn có thể tự sửa lỗi laptop không nhận mạng dây nhanh chóng. Nhưng ngoài những lỗi cơ bản được nêu bên trên vẫn còn một số lỗi kĩ thuật phát sinh ở phần cứng của laptop hoặc router có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng lỗi mạng cho laptop của bạn. Trong trường hợp không thể tự khắc phục lỗi laptop không nhận mạng dây, bạn hãy đem máy ra các trung tâm sửa chữa uy tín để giải quyết nhanh chóng vấn đề này.