7 mẹo giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn

Ngày 31/01/2019

Máy tính khi sử dụng một thời gian sẽ chạy không được mượt như lúc mới mua nữa. Đừng lo, chúng tôi sẽ mách cho bạn 7 mẹo cực dễ giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

 

1. Gỡ bỏ các chương trình không sử dụng

Máy tính khi mới mua thường được cài đặt sẵn một số chương trình mà bạn không bao giờ dùng tới, thậm chí bạn còn không biết đến sự tồn tại của chúng.

Để loại bỏ tất cả các chương trình vô nghĩa này, bạn hãy mở Control Panel và vào Programs.

Tiếp đó, bạn nhấn vào Programs and Features.

Tại đây, bạn sẽ thấy cả tá danh sách các phần mềm đã được cài đặt. Hãy gỡ bỏ những phần mềm mà bạn không dùng tới và nhớ giữ lại những phần mềm mà máy tính cần tới (thường có chứa từ Microsoft trong tên phần mềm).

2. Tự động xóa các tập tin tạm để máy tính chạy nhanh hơn

Theo thời gian, số lượng các tập tin tạm được tích lũy ngày càng nhiều trên máy tính của bạn thông qua các tác vụ hàng ngày và có thể vẫn còn trên ổ cứng. Đó là nguyên nhân khiến máy tính chậm đi. Bằng cách loại bỏ các tập tin, bao gồm cả lịch sử internet và cookie, bạn sẽ giải phóng được một lượng lớn không gian trên ổ cứng và làm làm máy tính chạy nhanh hơn.

Để làm được như vậy, bạn vào My Computer và chọn ổ đĩa cục bộ (thường là ổ C:\). Sau đó chọn thư mục Windows và mở thư mục có tiêu đề là "Temp".

Bạn nhấn chuột phải vào một thư mục và ở tùy chọn View, bạn chọn Details. Sau đó, bạn chọn tất cả các tập tin cũ hơn ngày hiện tại và nhấn phím Delete. Tiếp sau đó, bạn vào Recycle Bin trên desktop và xóa sạch chúng.

3. Cài đặt ổ đĩa trạng thái rắn để làm máy tính chạy nhanh hơn

Ổ cứng là nguyên nhân lớn nhất làm máy hoạt động ì ạch và khiến tốc độ khởi động chậm lại. Trong khi chi phí thay ổ cứng không hề rẻ chút nào thì việc cài đặt một ổ đĩa trạng thái rắn với thời gian đọc dữ liệu nhanh có thể giúp tăng tốc độ khởi động của máy tính một cách đáng kể.

4. Bổ sung thêm ổ cứng để tăng tốc máy tính

Ngay cả khi bạn đã chắc chắn rằng mình đã thường xuyên xóa sạch tất cả các tập tin tạm nhưng nếu ổ cứng đã đầy khoảng 85% thì nó vẫn khiến máy tính bị chậm.

Nếu bạn thường xuyên quay video hoặc sử dụng máy tính để quay lại các chương trình truyền hình thì bạn sẽ muốn nhiều dung lượng lưu trữ hơn nữa, bạn sẽ có thể cần tới 1TB dung lượng lưu trữ.

5. Ngăn chặn các chương trình khởi động cùng máy không cần thiết

Phương pháp này chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến thời gian khởi động của máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Nhiều chương trình thường được khởi chạy cùng quá trình khởi động của máy tính và sử dụng bộ nhớ trên máy tính, điều này khiến máy trở nên ì ạch.

Để ngăn cản không cho các chương trình này khởi động cùng máy, bạn hãy nhấn vào nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình, gõ Run trong ô tìm kiếm và nhấn vào Run khi kết quả hiện ra. Trong Run, bạn gõ msconfig và nhấn Enter hoặc nhấn nút OK. Sau đó bạn tìm đến tab Startup, tại đây, những chương trình nào được đánh dấu là các chương trình sẽ được khởi động cùng máy tính.

Bạn hãy loại bỏ những chương trình không cần thiết để giúp tăng tốc cho máy tính bằng cách bỏ chọn những chương trình mà bạn không muốn khởi động cùng máy hoặc nhấn Disable All và sau đó chọn lại những chương trình mà bạn muốn khởi động cùng máy - là những chương trình quan trọng.

6. Chạy chương trình dọn dẹp ổ cứng

Windows có một công cụ dọn dẹp ổ cứng được tích hợp sẵn có tên gọi Disk Cleanup. Nó sẽ tìm kiếm các tập tin lớn nhưng không cần thiết, chẳng hạn như các tập tin internet tạm thời, các trình cài đặt... Việc tìm kiếm diễn ra trên phạm vi toàn hệ thống máy tính.

Để sử dụng tiện ích này, bạn vào Start > All Programs > System Tools > Disk Cleanup.

7. Vệ sinh máy để làm máy tính chạy nhanh hơn

Nghe có vẻ khá kỳ lạ, nhưng bụi bẩn chính là kẻ thù của máy tính. Nó có thể cản trở luồng không khí, quan trọng hơn, nó khiến nhiệt độ trong máy tăng cao, khiến máy bị chậm và giảm hiệu suất của máy. Bởi vậy khi mua máy mới hoặc thuê máy tính để bàn về, bạn cũng cần vệ sinh máy thường xuyên.

Nguồn: Sưu tầm