Để có một chiếc máy tính không virus

Ngày 12/02/2019

Nhiễm virus là một trong những "căn bệnh" rất thường gặp ở máy tính. Vậy làm sao để ngăn chặn và diệt virus hiệu quả nhất? Hãy cùng THC Computer tham khảo trong bài viết dưới đây.

Virus là tác nhân gây hại đặc biệt nghiêm trọng và vô cùng nguy hiểm đối với dữ liệu của các công ty và người dùng cá nhân. Nếu chúng ta sơ ý và không có biện pháp phòng chống virus kịp thời thì phải hứng chịu thiệt to lớn do chúng gây ra.

Hãy đọc và làm theo các bước sau sẽ giúp bạn ngăn ngừa và diệt virus có hiệu quả bảo vệ được dữ liệu cá nhân và của công ty được an toàn.

Những con đường lây lan virus

Trước tiên, ta nên biết virus lây lan qua những con đường nào để có các biện pháp phòng ngừa virus.

de-co-mot-chiec-may-tinh-khong-virus

Virus có thể lây lan qua nhiều con đường

Lây lan qua thiết bị ngoại vi

Virus lây bằng đường USB, thẻ nhớ, ổ cứng di động và bao gồm các thiết lưu trữ liệu bên ngoài khác khi chúng ta cắm vào máy tính thì phải chú ý cẩn thận là phải quét virus trước xong rồi mới mở dữ liệu lên để tránh virus xâm nhập vào máy tính, nếu chúng cẩn thận hơn không nên click đúp vào file mà chọn click phải tại file đó chọn open để mở file để tránh virus autorun.

File đính kèm tải về từ internet

Khi chúng ta lên internet tải phần mềm hoặc dowload dữ liệu về thì việc vào trang web không có nguồn gốc rõ ràng những phần mềm tải về chưa được kiểm duyệt rất dễ bị đính kèm virus gây hại mà chúng ta không dễ phát hiện được.

Không click vào những đường dẫn đính kèm trên web với những tên hấp dẫn như websex, hotgirl…..để kích thích tính tò mò của người sử dụng, người sử dụng không ngờ đó là bẫy giăng của người tạo ra virus, vô tình click vào đường dẫn đó virus sẽ phát tán đến máy tính của bạn, chắc chắn với bạn một điều rằng bất kì một trang wed không rõ nguồn gốc đều có đính kèm link nhiễm virus.

Lây nhiễm qua thư điện tử

Hiện nay công việc của chúng phải thường xuyên phải liên lạc qua mail để trao đổi thông tin, làm việc giao dịch với khách hàng mà không phải mất nhiều thời gian đi lại. Cũng chính vì vậy mà virus chuyển hướng sang lây nhiễm qua thư điện tử thay cho cách lây nhiễm truyền thống. Virus được đính kèm theo mail hoặc đường dẫn trên tập tin đính kèm, chúng ta vô tình click vào file đó virus sẽ phát tán vào máy tính của bạn, tự động đánh cắp thông tin trên mail gởi đi hàng loạt đến những người trong danh bạ của bạn. Con số đó không dừng lại ở đó mà được nhân lên cấp bội khi chúng ta không thể kiểm soát được chúng.

de-co-mot-chiec-may-tinh-khong-virus

Quét máy tính thường xuyên, không sử dụng phần mềm không rõ nguồn gốc,... để nói "không" với virus 

Các cách diệt virus hiệu quả

Quét máy tính hằng ngày

Chúng ta nên quét virus thường xuyên 2, 3 ngày một lần hoặc ít nhất 1 tuần 1 lần để quét sạch những virus thường trú trên máy tính. Ví dụ một cách dễ hiểu là khi dùng phần mềm virus để quét như một nhân viên bảo vệ phải đi tuần tra thường xuyên những nơi khó phát hiện tìm ra những kẻ phá hoại để tiêu diệt chúng kịp thời.

Quét thiết bị ngoại vi trước khi mở

Khi cắm các thiết bị ngoại vi vào máy tính thì phải nhớ quét trước khi mở file lên sử dụng. Không click vào đường dẫn hay tập tin đính kèm trong thư điện tử mà không phải của người khác gởi cho mình. Đồng thời, sao lưu dữ liệu theo chu kì: sao lưu dữ sang một ổ dữ liệu khác để đề phòng virus làm mất dữ liệu hoặc ổ cứng có vấn đề.

Không cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc

Cài đặt những phần mềm mà mình cần sử dụng, không nên cài đặt phần mềm mà mình không biết đến. Hoặc nhờ sự hướng dẫn của người khác: chúng ta có thể tham khảo ý kiến của bạn bè hoặc những người hiểu biết về máy tính.

Sử dụng phần mềm diệt virus tin cậy và hiệu quả 

Từ những điều nói trên, bạn cũng có thể thấy được virus lây lan qua rất nhiều con đường và phát triển ngày càng mạnh. Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển và hiện đại, hầu hết các dữ liệu cá nhân, thông tin khách hàng đều được lưu trữ trong máy tính nhằm thuận tiện khi bạn muốn tìm kiếm và sử dụng đến. Vì thế để máy tính của bạn được bảo mật và an toàn tuyệt đối bạn cần phải có một phần mềm diệt virus đáng tin cậy và hiệu quả cao. 

Nguồn: Sưu tầm